Nghệ An: 72% tàu cá tham gia bảo hiểm

Nghệ An: 72% tàu cá tham gia bảo hiểm 15/09/2016 17:59:00 1441

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

Nghệ An: 72% tàu cá tham gia bảo hiểm

15/09/2016 17:59:00

(TBTCO) - Ngày 15/9 tại Nghệ An, đoàn công tác Bộ Tài chính (Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm), Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã có buổi làm việc với sở, ban, ngành tỉnh Nghệ An về tình hình triển khai Nghị định 67/2014/NĐ-CP (NĐ 67) của Chính phủ về chính sách phát triển thủy sản.

image

Toàn cảnh cuộc họp ngày 15/9. Ảnh Đ.H

Tỷ lệ ngư dân đóng mới tàu cá và tham gia bảo hiểm cao

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNN) tỉnh Nghệ An cho biết, triển khai thực hiện NĐ 67, Nghệ An đã thành lập Ban chỉ đạo triển khai, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền đến bà con ngư dân. Theo đó, đến nay về đóng mới tàu cá, tàu dịch vụ, tổng số tàu được UBND tỉnh phê duyệt đủ điều kiện vay vốn đóng mới, nâng cấp phục vụ khai thác hải sản xa bờ là 123 chủ tàu (kế hoạch phân bổ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn là 100 tàu), trong đó có 86 tàu gỗ, 29 tàu sắt, 8 tàu composite.

Chi Cục trưởng Chi Cục Thủy sản Nghệ An Nguyễn Chí Lương cho biết thêm, công tác triển khai ký kết hợp đồng tín dụng của các ngân hàng thương mại đối với các đối tượng đủ điều kiện vay vốn đóng mới tàu cá được UBND tỉnh phê duyệt được thực hiện kịp thời. Theo đó, tổng số chủ tàu đã ký kết hợp đồng tín dụng là 42 chủ tàu với tổng giá trị vốn vay cam kết là hơn 358,19 tỷ đồng, đã giải ngân hơn 264,4 tỷ đồng.

Cụ thể số tàu được giải ngân 100% vốn là 9 tàu, trên 50% vốn là 27 tàu; giải ngân dưới 50% là 6 tàu. Hiện 29 tàu đã hoàn thành đi khai thác hải sản đều hoạt động có hiệu quả, trung bình mỗi tàu sau một chuyến đi doanh thu hàng trăm triệu đồng, đời sống thuyền viên cũng được nâng cao.

Bên cạnh đó, trên cơ sở của NĐ 67, tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị liên quan rà soát và đã lập danh sách các dự án đầu tư hạ tầng thủy sản trình Bộ NN&PTNN đưa vào danh mục các dự án đầu tư hạ tầng thủy sản ưu tiên theo NĐ 67 bao gồm: Nâng cấp mở rộng cảng cá Cửa Hội, cảng cá Lạch Quèn, cảng cá Lạch Cờn; nâng cấp mở rộng khu neo đậu tránh trú bão Lạch Lò và dự án đầu tư hạ tầng vùng nuôi Quỳnh Lưu. Trong đó, dự án nâng cấp mở rộng cảng cá Cửa Hội đã được bố trí vốn đầu tư là 107 tỷ đồng, dự án đã thực hiện 30% khối lượng.

Sở cũng đã đẩy mạnh kế hoạch đào tạo hướng dẫn thuyền viên vận hành tàu vỏ thép, vỏ vật liệu mới; hướng dẫn kỹ thuật khai thác, kỹ thuật bảo quản sản phẩm theo công nghệ mới đối với các tàu có công suất trên 400CV. Trong quý IV/2016, Sở NN&PTNN sẽ đào tạo 5 lớp vận hành tàu vỏ thép, tàu vật liệu mới; 13 lớp bảo quản sản phẩm theo công nghệ mới…

Về việc chính sách bảo hiểm theo NĐ 67, Nghệ An là tỉnh đứng đầu cả nước về tỷ lệ tàu cá trên các địa bàn tham gia bảo hiểm. Sở NN&PTNN Nghệ An đã phối hợp chặt chẽ với Bảo hiểm PJICO trong việc tuyên truyền chính sách bảo hiểm theo NĐ 67, xuống tận thôn, xóm hỗ trợ, hướng dẫn bà con tham gia bảo hiểm.

Theo đó, năm 2015, tổng số tàu tham gia bảo hiểm thân tàu, ngư lưới cụ là 1.432 tàu cá , tổng số thuyền viên tham gia bảo hiểm là 13.171 thuyền viên. Tổng giá trị được bảo hiểm là 2.723,2 tỷ đồng. Tổng doanh thu phí bảo hiểm gốc là 21,8 tỷ đồng; tổng số tiền bồi thường bảo hiểm là 3,6 tỷ đồng.

Từ đầu năm 2016 đến nay, tổng số tàu tham gia bảo hiểm thân tàu, ngư lưới cụ là 953/1.323 tàu cá, đạt 72%, tổng số lượng thuyền viên được bảo hiểm là 8.439/15.044 thuyền viên, đạt gần 56%. Tổng doanh thu phí bảo hiểm gốc là hơn 15,1 tỷ đồng; tổng số tiền đã bồi thường là 9,1 tỷ đồng.

Tiếp tục đẩy mạnh việc triển khai NĐ 67

Chia sẻ với đoàn công tác, đại diện Ban chỉ đạo NĐ 67 tỉnh cho biết, việc triển khai chính sách tín dụng theo NĐ 67 hiện gặp một số khó khăn bởi quy định hiện nay là cho vay tối đa nên một số NHTM cho rằng có thể cho ngư dân vay ở hạn mức thấp hơn và mức cho vay phụ thuộc vào việc thẩm định về khả năng trả nợ, phương án kinh doanh của ngư dân, điều này ảnh hưởng đến việc đóng mới tàu của ngư dân vì chi phí đóng mới tàu hiện rất cao.

Đặc biệt một số NHTM yêu cầu ngư dân cần phải thế chấp bổ sung thêm tài sản khác làm tài sản đảm bảo cho khoản vay ngoài tài sản là con tàu. Hiện mức lãi suất cho vay chỉ 7% nhưng thủ tục vay mất rất nhiều thời gian như xác định, thẩm định, phê duyệt…, nên ảnh hưởng đến việc vay vốn của bà con ngư dân.

Liên quan đến việc triển khai chính sách bảo hiểm, phát biểu tại cuộc họp, ông Lương cho biết, thời gian tới tỉnh sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền để bà con ngư dân hiểu và tham gia bảo hiểm đông đảo hơn. Đồng thời kiến nghị tiếp tục triển khai chính sách bảo hiểm, giúp ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển.

Phát biểu tại cuộc họp, đại diện Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm đánh giá cao việc triển khai chính sách bảo hiểm theo NĐ 67 của tỉnh Nghệ An. Mặc dù chính sách bảo hiểm không phải bắt buộc, nhưng tỉnh đã triển khai rất tốt và mong muốn trong những tháng cuối năm tỉnh tiếp tục tuyên truyền, động viên bà con ngư dân tham gia bảo hiểm theo NĐ 67.

Đại diện Ban chỉ đạo NĐ 67 tỉnh cũng cho biết, trong những tháng cuối năm sẽ chỉ đạo các huyện, xã làm tốt công tác tuyên truyền NĐ 67; rà soát, xét duyệt các chủ tàu có đủ điều kiện vay vốn trình UBND tỉnh phê duyệt. Đồng thời phối hợp Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Nghệ An hàng tháng tiến hành kiểm tra việc thực hiện NĐ 67 tại các huyện, xã để nắm bắt và có biện pháp xử lý kịp thời những tồn tại trong quá trình vay vốn cũng như trả nợ cho ngư dân, góp phần thực hiện thành công NĐ 67./.

Hồng Chi

(Thời báo Tài chính điện tử)